MẬN

MẬN PUNHI TRÊN NÚI PUNHI – LOẠI MẬN CAO CẤP SÁNH NGANG CHERRY

#PU_NHI là gì? Có thể là biến từ của “Pu nhử” trong tiếng dân tộc H’Mông là phần U cao nhất của con Bò; theo tiếng dân tộc Thái có nghĩa là đồi. Cụm từ Punhi ám chỉ khu vực núi cao dốc (giống U BÒ – VAI BÒ).

#Mận_Punhi là giống mận bản địa được trồng nhiều ở một số bản ở Mộc Châu và Sông Mã. Cây mận Punhi là loại cây lâu năm. Tùy từng điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng sẽ cho chất lượng mận khác nhau.

#Mận_Punhi_ngon_nhất được trồng ở trên Núi PUNHI – thị trấn Sông Mã – Sơn La. Vùng núi này rất cao, đất vàng, quanh năm khô hạn nên những cây mận trên núi này phát triển rất chậm, trái nhỏ, thưa trái. Bà con đồng bào trên núi Punhi vẫn giữ nguyên cách canh tác thuận tự nhiên (tự để cây lớn, ra hoa, đậu quả dựa vào “ông trời”) nên có năm 2019, 2020 mất mùa, nhiều vườn không có quả mận nào.

Với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng và canh tác thuận tự nhiên như vậy nên trái mận Punhi chuẩn 100% trên núi Punhi có vị ngọt màu đỏ đậm, phấn trắng, khi chín vỏ mỏng, vỏ mận có vị nhẫn nhẹ (chỉ những người có vị giác nhạy bén mới nhận ra vị này).

Sản lượng năm 2021 dự kiến trên 10 tấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *