HTX Nông sản Bản địa Nọong Piêu

 Là người con của núi rừng Tây Bắc, tôi rất yêu những đóa hoa rừng, yêu mùi hương của đất, của cây. Tình yêu đó còn nồng nàn và sâu đậm hơn đối với bản sắc văn hóa dân tộc Thái, dân tộc H’Mông. Sự đặc sắc và độc đáo trong trang phục, tập quán của bà con đồng bào, cái tình, cái nghĩa của người với người. Sự hiếu khách, yêu thương lẫn nhau. Sự đặc sắc trong văn hóa ẩm thực làm cho tôi có một tình yêu mãnh liệt với vùng đất Sơn La và có niềm đam mê lớn với nông sản.

Là một giáo viên dạy môn Hóa học trường THPT, tôi rất yêu công việc của mình. Hàng ngày tôi được giảng dạy học sinh đồng bào dân tộc Thái, H’Mông, La Ha, Dao, … tôi thấu hiểu sự khó khăn, vất vả đồng thời cũng nhận thấy những giá trị đặc biệt mà chỉ có Đất và Người ở Sơn La mới có.

Còn một điều là tôi yêu cái đẹp, yêu sự duyên dáng, ngây thơ của các cô gái Thái, H’Mông. Tôi muốn mình là một phần trong đó.

Tên tôi là Nọong Piêu: Nọong tiếng Thái có nghĩa là em gái, Piêu là chiếc khăn Piêu truyền thống dân tộc Thái.

NỌONG PIÊU có một mong ước, giới thiệu tới khách hàng những đặc sản ngon nhất, đặc biệt nhất của vùng đất Sơn La để góp phần phát triển kinh tế, góp phần tạo sinh kế cho bà con đồng bào dân tộc bản địa.

Vì thế HTX NÔNG SẢN BẢN ĐỊA NỌONG PIÊU ra đời!

HTX ĐẶC SẢN TÂY BẮC làm gì?

HTX Nông sản Bản địa Nọong Piêu:

* Tại các thành phố lớn như Hà Nội, người tiêu dùng rất thích các sản phẩm đặc sản đặc trưng vùng miền, đặc biệt là các sản phẩm thuần tự nhiên (hoặc ít tác động), sạch, an toàn, ngon vì nó tạo ra sự mới lạ, mang đến hương vị đặc biệt cho khách hàng. Khách hàng sẵn sàng mua các sản phẩm đó với giá thành khá cao, nhưng có một số lượng không nhỏ khách hàng vẫn mua phải hàng “không chuẩn”.

* Tại các bản Mông, bản Thái bà con vẫn còn giữ phương thức canh tác thuần tự nhiên, rất ít tác động đến một số lớn các sản phẩm gà, cá sông, rau, củ quả. Các sản phẩm có chất lượng rất tốt nhưng thường bán cho những người buôn bán nhỏ lẻ hoặc thương lái, giá cả rất thấp, đời sống kinh tế của bà con vẫn rất khó khăn.

Vậy tôi kết nối bà con – người sản xuất ra các sản phẩm đúng nhu cầu của khách hàng.

Góp phần tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho bà con dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

* Giá trị thu được của khách hàng khi sử dụng các sản phẩm của Nọong Piêu:

+ Đảm bảo về độ an toàn, giá trị dinh dưỡng.

+ Chất lượng cao, giá cả cạnh tranh.

+ Minh bạch nguồn gốc sản phẩm, minh bạch về quy trình sản xuất.

+ Được trải nghiệm đặc biệt, ấn tượng khó quên.

* Hiện nay HTX đang

+ Trồng cây ăn quả: Mận hậu (vùng mận ngon nhất SL; 27ha); xoài; Lê tainung; Bơ Boot; nhãn; Thanh Long bờ đá, …

+ Cung cấp các đặc sản Chất lượng cao (VIP) của Sơn La: Thịt trâu/bò chăn cỏ xông khói; Miến dong đỏ thái tay Truyền thống dân tộc Thái; Trái cây bản địa, chất lượng cao: mắc cọoc; dưa mèo Co mạ, …. Măng, miến, nấm hương, ….

HTX Nông sản Bản địa Nọong Piêu lựa chọn các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của tỉnh Sơn La đạt các tiêu chí sau:

TẦM NHÌN VÀ SỨ MỆNH?

Nâng cao giá trị Nông sản Sơn La.

Xây dựng thương hiệu Nông sản Bản địa NỌONG PIÊU – Nông sản Chất lượng cao, hướng vào khách hàng VIP.